Tiêu chuẩn hố thang máy ” Kiến thức cần xây dựng hố thang bê tông” (Phần 1) LH:0907.615.966

tiêu chuẩn hố thang máy

Mở đầu chuổi Seri ” Kiến thức cần cho nhà thầu xây dựng hố thang máy bê tông”. Chúng ta sẽ tìm hiểu sâu cũng như làm rõ từng kích thước cho một hố thang máy bê tông đúng tiêu chuẩn.

VÌ cuộc sống không lời hối tiếc… đưa các giá trị việt gần hơn với tiêu chuẩn thế giới, hòa nhịp vào cuộc chơi chung, vương tầm khát vọng VIỆT NAM.

Mục lục:

 1. Tiêu chuẩn chiều (rộng x sâu) hố thang phù hợp với tải trọng.
 2. Tiêu chuẩn chiều cao từng tầng.
 3. Tiêu chuẩn cho phòng đặt động cơ kéo (phòng máy).
 4. Tiêu chuẩn pít hố thang máy.
 5. Tiêu chuẩn vị trí đà cửa và đà liên kết.

Hòa nhịp vào sự phát triển của công nghệ nhân loại, những nghành công nghệ Việt phải chấp nhận sự đổi thay. Chúng ta muốn chơi cuộc chơi chung, muốn vươn tầm thế giới buộc lòng ta phải tiêu chuẩn hóa. Chỉ có tiêu chuẩn hóa từ mọi khâu chúng ta mới hy vọng nâng tầm chất lượng sản phẩm việt được.

 • Tiêu chuẩn chiều (rộng x sâu) hố thang phù hợp với tải trọng.

tiêu chuẩn hố thang máy - Thang Máy HCM tổng hợp tin.

Chú thích:

 • Hoistway Width (AH)        :  Chiều rộng hố thang.
 • Hoistway Depth (BH)        : Chiều sâu hố thang.
 • Car Intemat Width (AA)   : Chiều rộng Cabin buồn thang máy.
 • Car Intemat Depth (BB)    : Chiều sâu Cabin buồn thang máy.
 • Entrance Width (JJ)            : Chiều rộng cửa mở ra vào.

Chuẩn kích thước hố thang máy.

tiêu chuẩn hố thang máy - Thang Máy HCM tổng hợp tin.

Thang máy HCM – Tổng hợp tin

Sau khi xác định được chỉ tiêu yêu cầu cho thang máy, tra theo bảng bạn sẽ dể dàng biết được các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn đi kèm.

 1. Kích thước cabin phù hợp.
 2. Khoảng rộng cửa mở tối đa bao nhiêu.
 3. Chọn tải trọng thang hợp lý, bao nhiêu người đi.

( Một trong những điều lưu ý để có được cây thang máy tối ưu. Bạn phải xác định chính xác nhu cầu của bản thân cho yêu cầu cây thang máy sau này. Điều này rất quan trọng, tránh cho chúng ta bỏ ra tiền đầu tư lãng phí cho công suất thực tế và như cầu thực tế. Hay vừa lắp đặt thang máy đã lỗi thời, bị hạn chế tải trọng vì thiếu nhìn nhận yêu cầu ban đầu.)

VD minh họa:

Công ty Thang Máy HCM muốn lắp đặt 1 thang máy vận chuyển người cho văn phòng 6 tầng. Tòa nhà rộng 6m nhân sâu 30m, có 100 người làm việc.

Việc đầu tiên là ta cần phân tích nhu cầu thực tế:

+ Nhu cầu tải người không tải hàng hóa nặng. => (tải trọng trung bình dưới 1 tấn)

+100 người làm việc trong tòa nhà. => (tần suất hoạt động trung bình, từ 6 đến 8 người trong một lần di chuyển)

+Phục vụ 6 tầng. (Chiều cao tương đối nên chỉ cần tốc độ 60m/p ,vì tăng tốc độ không làm thay đổi thời gian di chuyển quá nhiều)

+Diện tích ngang x sâu kích thước tốt nên không cần thiết kế hố thang quá nhỏ, sẽ khó tùy biến nếu sau này phát sinh nhu cầu.

Kết luận: Căn cứ vào những phân tích trên ta tra bảng và chọn được ngày hố thang loại P08 – CO

Với đặc tính kỹ thuật:

 1. Tải trọng 550kg.
 2. Chở được 8 người.
 3. Tốc độ 60m/p
 4. Cabin rộng x sâu (1400 x 1000)

=> Kích thước hố thang tiêu chuẩn là Rộng x Sâu = 1800 x 1600 (mm).

 • Tiêu chuẩn chiều cao từng tầng, đà cửa và đà liên kết.

tiêu chuẩn hố thang máy https://thangmayhcm.com/tu-van-thiet-ke/

 • Tầng có chứa bảng hiển thị nằm ngang và sử dụng bao che bảng rộng. Thường thì được đặt ở tầng dưới cùng hoặc tầng trệt. Chiều cao yêu cầu tối thiểu từ đáy đà cửa đến cốt nền tầng đó là 2350mm.
 • Tầng trên cùng, ngay bên dưới tầng đặt máy kéo. Thường gọi là tầng OH. Yêu cầu chiều cao tầng OH cho thang tiêu chuẩn từ 3 đến 10 điểm dừng OH > 3200mm. Áp dụng đối với thang có phòng đặt động cơ kéo.
 • Các tầng còn lại ngoại trừ hai tầng có gắn bảng hiện thị tầng ngang và tầng OH. Thì yêu cầu chiều cao tối thiểu từ đáy đà cửa xuống cốt nền là 2200mm. Áp dụng đối với tiêu chuẩn cửa thang máy sau này chiều cao 2100mm.
 • Tất cả các đà liên kết 3 mặt hố thang. Gồm 1 mặt sau và 2 mặt hông đều cần đà liên kết ở giữa các tầng. Khoảng cách tiêu chuẩn giữa các đà liên kết là 1400mm. Nhưng dựa theo tính toán kết cấu chịu lực, cũng như điều kiện thực tế hố thang tại các công trình nhà tư nhân Việt Nam. Ta có thể thiết kế vị trí liên kết đà làm sao cân đối giữa các tầng. Áp dụng đối với công trình chiều cao các tầng <3400mm.

* Khuyến nghị:

Tất cả các cột hố thang, đà cửa, đà liên kết tầng đều kết nối với nhau tạo thành khung hố. Gia cố sắt thép để tất cả chịu được lực nén, kéo, uốn tốt. Chiều dày cột và đà khuyến nghị cho công trình 10 tầng trở xuống đạt chiều dài >200mm. Yêu cầu khoan sâu 100mm không bị nứt vỡ mất khả năng chịu lực.

Thang máy HCM – Tổng hợp tin

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0901996949